Khi nhiều mẹ nuôi con bằng sữa công thức, vấn đề đau đầu không giải quyết được là con biếng ăn. Đừng quá lo lắng, nếu bé nhà bạn đang trong độ tuổi ăn dặm thì có rất nhiều cách bạn có thể làm một số mẹo để đánh lừa vị giác của bé. Một trong những cách hiệu quả nhất là chuyển từ sữa công thứcsang sữa chua-món ăn dặm. Lạ, mịn và ngon, các bé sẽ rất thích!
Món ăn này ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng có sẵn trong công thức sẽ không bị mất đi sau quá trình ủ, đồng thời cung cấp một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa, cân bằng sức khỏe đường ruột, chống táo bón; hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động tốt hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cách làm sữa chua từ sữa công thức rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các món ăn vặt đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa công thức
· Sữa công thức
· Làm sạch lọ thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo, đậy nắp
· Nhiệt kế thực phẩm
Cách làm Sữa chua
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa chua
Cho sữa bột vào âu lớn, pha theo công thức để được khoảng
250 - 300 ml sữa nóng, để nguội khoảng 4045 độ C rồi thêm vào 2 thìa gạt ngang
sữa chua men ngay lập tức. Trộn đều. Theo một số cách, bạn không nên tạo bọt
cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Lời khuyên là không nên cho sữa chua đã lấy ra
khỏi tủ lạnh mà nên để sữa nguội ở nhiệt độ phòng trước vì lạnh sẽ đông cứng lại
làm sản phẩm tách nước.
Bước 2: Ủ sữa chua
Sau khi hỗn hợp được trộn đều và khuấy đều thì đổ đều vào
các hũ, đậy nắp lại và ủ. Nếu nhà có máy làm sữa chua thì thật tuyệt, tất cả những
gì bạn phải làm là cho vào hộp đi kèm với máy rồi nấu theo hướng dẫn. Còn không
thì dùng để chế biến món ăn nồi cơm điện đa năng, xếp các hũ vào xoong, không xếp
chồng lên nhau, đổ nước 4045 độ. C, mực nước cao 2/3 nồi. Đậy nắp và để nồi ở
chế độ giữ ấm (WARM) trong khoảng 58 giờ.
Bước 3: Bảo quản và thưởng thức
Sau khi ủ, sữa chua có độ sánh mịn, sánh mịn, thơm ngon. Sau
đó để trong tủ lạnh cho bé ăn từng chút một. Không nên để cửa tủ lạnh vì nhiệt
độ ở đây không ổn định, dễ làm sữa chua bị khê. Cách làm đồ ăn dặm cho bé tại
nhà cực dễ phải không các mẹ?
Bí quyết cho mẻ sữa chua thành công
·
Chọn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh thực phẩm
·
Đảm bảo dụng cụ tiệt trùng sạch sẽ
·
Nên làm tất cả cùng một lúc hoặc không quá 2 giờ
ở nhiệt độ phòng và 24 giờ trong tủ lạnh, vì trong thời gian này sữa có thể bị
nhiễm vi khuẩn lạ, bé dễ bị tiêu chảy, đau bụng hoặc đơn giản là mất chất dinh
dưỡng.
·
Không sử dụng sữa mà trẻ dùng quá mức vì sữa bị
nhiễm nước bọt, sữa chua bị sền sệt và nhiều vấn đề khác phát sinh.
·
Quá trình ủ phải được duy trì để đảm bảo nhiệt độ
ủ là 4045 độ C vì nó lạnh hoặc nóng là bên ngoài nhiệt độ này. Nó cũng sẽ làm
suy yếu enzym.
·
Sữa công thức vốn đã có thể ngọt, bạn cần phải cẩn
thận để pha. Tốt hơn là giảm thiểu lượng đường tiêu thụ của trẻ. Nhưng vẫn linh
hoạt theo khẩu vị của bé.
·
Không cho trẻ ăn sữa chua khi bụng đói vì lúc
này axit trong dạ dày cao sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
·
Bạn nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 15
phút rồi cho trẻ ăn. cho em bé của bạn. Để tránh bị đau họng. Nhưng cũng nên nhớ
rằng để sữa chua quá 1 tiếng có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc vữa, hoặc nếu trời
nóng thì sữa chua càng nhanh hỏng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.
Trên đây là cách làm món sữa chua ăn vặt đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn từ sữa công thức. Chúc các bạn thành công!
- Kinh nghiệm du lịch có trẻ nhỏ dành cho các bà mẹ bỉm sữa
- Ăn tối ở Hà Nội chỗ nào ngon? Mách bạn các quán ăn ngon nhất Hà Nội
- 5 món ngon Hà Nội mà bạn không thể bỏ lỡ